Thực trạng về giá thuê văn phòng trên thị trường

Khi thị trường biến động thì giá của sản phẩm sẽ có sự thay đổi và giá của Văn phòng cho thuê cũng vậy.Ta có thể thấy điều này qua các năm như sau:

Năm 2007 được đánh giá là năm của thị trường văn phòng cho thuê.Khi nhu cầu văn phòng cho thuê tăng đột biến.Hầu hết các tòa nhà đều được lấp đầy. Mức giá cho thuê của văn phòng hạng A trung bình là 35USD/m2/tháng có Hạng B là khoảng 23 USD/m2/tháng chưa bao gồm thuê giá trị gia tăng.

Năm 2008: đầu năm 2008 thị trường vẫn trong tình hình sốt giá. Trong năm 2007, giá thuê trung bình văn phòng hạng A khoảng 35 USD/m2/tháng, nhưng đầu năm 2008 giá văn phòng cho thuê tăng lên nhanh chóng. Trong quý II, mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng A là 51 USD/m2/tháng, tăng 9,8% so với quý I/2008 trong khi mức giá thuê trung bình của văn phòng hạng B là 35 USD/m2/tháng, tăng 11% so với quý I/2008. Giá thuê văn phòng hạng A ở một số lĩnh vực đẹp đã đạt mức 69,5 USD/m2/tháng, hạng B là 42 USD/m2/tháng. Giá thuê văn phòng hạng C tăng nhẹ, dao động ở mức 20 USD/m2/tháng – 30 USD/m2/tháng.Vào nửa cuối năm 2008, khủng hoảng kinh tế bùng nổ, thị trường văn phòng tại Hà Nội rơi vào cảnh trầm lắng, giá thuê đã giảm 25%.Giá thuê các văn phòng hạng tốt nhất là 66 USD mỗi m2, giữ nguyên như mức trước đây.Văn phòng có giá 20-26 USD mỗi m2 được tìm thuê mọi nhất, doanh nghiệp tìm thuê đều thuộc loại vừa và nhỏ.Tuy nhiên, ở mức giá này, không phải văn phòng nào cũng đáp ứng được các yêu cầu của người cần thuê.Theo thống kê của hãng quản trị bất động sản Savills cũng cho thấy, mức phát triển về văn phòng có giá trên dưới 30 USD mỗi m2 mỗi tháng đã chậm lại, duy nhất đạt 7%.Con số của các tháng đầu năm là 11%.

Năm 2009: Khi nền kinh tế lâm vào suy thoái toàn cầu, các doanh nghiệp hạn chế mở rộng trụ sở, trong khi đó nguồn cung liền mạch tăng, đã khiến giá thuê văn phòng giảm mạnh.Ngay tại Hà Nội, nơi được coi là có “truyền thống” giữ giá, thì giá thuê văn phòng cũng đã giảm từ 10-20%.

Giá thuê văn phòng hạng A ở bán kính Hà Nội giảm không đáng kể, lúc này dao động ở 47-49 USD/m2/tháng, giảm khoảng 8% so với hồi cuối năm 2008.Giá thuê văn phòng hạng B tiếp tục giảm, xuống còn 33 USD/m2 trong hai quý đầu năm 2009, giảm 5% so với cùng thời điểm năm 2008.

Các doanh nghiệp chuyên về bất động sản nhận định, khách thuê văn phòng ngày càng trở thành “cân nhắc” hơn với giá thuê.Điểm đáng lưu ý là đang có một lượng không nhỏ hành khách quan tâm văn phòng hạng C, các mới hoặc vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.Ngoài ra như phân tích ở trên thì có một nguồn cung văn phòng khá thu hút xuất hiện trong tương lai này đó là “Văn phòng ảo” với giá cho thuê khoảng 200USD/tháng.

Khi phân tích về xu hướng biến động giá văn phòng cho thuê ở Hà Nội ta có thể thấy rõ hai nguyên nhân chính tác động đến mặt bằng giá chung đó là: nguồn Cung dồi dào trên thị trường và nguyên nhân thứ 2 đó là khủng hoảng tài chính toàn cầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *